Tìm hiểu các nguyên tắc ăn uống trên bàn tiệc sẽ giúp ích cho bạn khi đi du lịch và tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực của một số nước trên thế giới.

 

 

Các nước châu Âu hay châu Á dù có nhiều điểm tương đồng trong các món ăn nhưng mỗi cách thưởng thức lại khác nhau.

1. Anh

Người Anh nổi tiếng thế giới về mức độ khó tính và chuẩn mực của mình, nhất là trong lĩnh vực ăn uống, từ việc sắp xếp chỗ ngồi của bữa tiệc, cách sắp xếp khăn, đĩa, dao dĩa, ly, cốc trên bàn... Khi ăn, bạn phải úp dĩa xuống, quay dĩa lên phía trên là một hành động mất lịch sự. Nhất thiết không được dùng dĩa bên tay phải và dao bên tay trái vì họ coi là một người không biết lễ độ.

Nếu như ở Mỹ, người ta coi việc ăn pizza, khoai tây chiên và các món ăn nhanh khác bằng tay thì ở Anh không phải vậy, đặc biệt trong các nhà hàng. Người Anh thường sử dụng dao và nĩa trong hầu hết các món ăn, trừ súp. Khi người Anh ăn xong, họ thường đặt úp dao và dĩa lên chính giữa đĩa ăn để người phục vụ biết bữa ăn đã kết thúc.

 

2. Pháp

Khi đến các nhà hàng Pháp, thường bạn sẽ được phục vụ một đĩa bánh mì trước, nhưng bạn hãy kiên nhẫn chờ món chính. Khi ăn bánh mì, không được bẻ từng miếng chấm vào nước sốt bằng tay mà bạn phải dùng dĩa. Khi ăn, bạn không nên phát ra tiếng nhai tóp tép. Sau khi ăn không dùng tăm xỉa răng và ợ trước mặt người khác.

Tư thế ngồi cũng phải thẳng, ngồi trọn vẹn trong ghế, không được ngồi một nửa ghế, khăn lau miệng đặt trên đầu gối. Trong bàn ăn, hai bàn tay đặt kế bên đĩa. Khi uống rượu, bạn đừng bao giờ cạn một hơi mà hãy nhâm nhi chút một để thưởng thức hương vị. Khi ăn xong, tất cả dao, nĩa, muỗng gom lại để song song trong đĩa, không bao giờ để dao, dĩa chéo nhau.

 

 

3. Italy

Ở mỗi nền ẩm thực, người ta lại có những cách thưởng thức rất riêng và mang nhiều ý nghĩa thú vị. Chúng ta ai cũng trầm trồ khi thưởng thức các mùi vị thơm ngậy của các loại pizza có rắc pho mát... nhưng nếu đến cửa hàng ở Italy, bạn không nên hỏi người phục vụ thêm pho mát nếu không được phục vụ đặc biệt.

Nên dùng các loại cà phê sau bữa ăn, tránh gọi những đồ uống có sữa sẽ cản trở quá trình tiêu hóa. Bạn nên để lại từ 5-10% tiền tip.

 

4. Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng hình thức và chất lượng của món ăn nên văn hóa ẩm thực của đất nước này rất phong phú và tinh tế. Bạn không được phép dùng bằng tay vì theo quan niệm ăn bằng tay là dơ bẩn, phải dùng bằng đũa.

 

 

Họ cũng coi trọng hình dáng và hương vị và cách sắp xếp trên bàn ăn, vì vậy, thường mỗi người sẽ có một đĩa ăn, nước chấm riêng biệt, bữa ăn nhiều món nhưng mỗi món rất ít và bạn phải ăn một cách từ tốn. Tuyệt đối không được bỏ thức ăn thừa ra bàn hoặc xuống nền nhà.

Với món ăn sushi, bạn không nên gỡ nhân ra khỏi cơm, không chấm phần cơm vào xì dầu và wasabi mà chỉ chấm phần cá hoặc tôm. Nếu ăn ở nhà hàng, khách sạn, bạn không nên để lại tiền típ, đây được coi là một hành động khiếm nhã ở xứ sở hoa anh đào.

 

5. Hàn Quốc

Người Hàn rất coi trọng các thứ bậc trong xã hội, vì vậy nếu được mời đến một gia đình ăn uống, bạn cũng phải lưu ý đến điều này. Nên mang một món quà nhỏ tặng chủ nhà.

Khi bắt đầu ăn, người trẻ tuổi luôn phải mời rượu người lớn tuổi, khi người ít tuổi được người lớn chuyển cho ly rượu, phải nhận bằng hai tay và quay mặt đi chỗ khác uống. Đây được coi là phép lịch sự ở xứ sở kim chi.

Bữa ăn ở Hàn Quốc rất đa dạng, gồm nhiều món, vì thế bạn cần lưu ý cách ăn cho đúng chuẩn. Ví dụ thìa chỉ để dùng ăn cơm, còn đũa để gắp các loại thức ăn khác. Những món ăn chính sẽ được đặt ở giữa bàn, và bạn cần lưu ý chia sẻ thức ăn với người khác.

 

 

6. Ấn Độ

Cũng nằm trong khu vực châu Á nhưng mỗi nơi lại có một phong cách ăn uống riêng biệt. Bạn đừng cảm thấy lạ lùng khi đến Ấn Độ và thấy người dân ở đây ăn bốc, cũng giống như ở Indonesia hay Malaysia. Họ không dùng dao, dĩa hay cũng không dùng đũa mà thường dùng tay phải bốc thức ăn. Nên nhớ phải rửa tay sạch trước khi ăn, nhất là phần móng và không được ăn bằng tay trái.

Bạn nên ăn hết phần thức ăn của mình, nếu để thừa sẽ được coi là hành động bất kính. Cũng không nên ăn quá nhanh hay quá chậm mà hãy ăn với tốc độ vừa phải.

 

7. Thái Lan

Ở Thái Lan, các món ăn được phục vụ cùng một lúc, không phải đưa ra theo trình tự như ở một số nước khác. Những món ăn này được sắp xếp một cách hợp lý trên bàn tiệc để thuận tiện cho mọi người cùng chia sẻ món ăn.

Ở đây bạn cũng không nên dùng dĩa để ăn mà thường dùng thìa để chia sẻ thức ăn từ đĩa lớn. Không nên ăn miếng cuối cùng ở đĩa thức ăn chung.

 

 

TIỆC CHUYÊN NGHIỆP BẾP TRƯỞNG TRƯƠNG CÔNG LỆ
http://cotiecviet.com/
https://cotiecviet.com.vn/
https://tiecsaomai.vn/
Điện thoại: 02462958528
Hotline: 0988046637
Fanpage: https://web.facebook.com/tiecchuyennghiep.truongcongle/

Viết bình luận của bạn: