Ăn uống trên bàn tiệc không đơn thuần chỉ là một hoạt động ăn uống bình thường, mà thông qua đó sẽ phản ánh phần nào văn hóa, tính cách của bạn. Chính vì vậy, bạn phải nắm được các yếu tố quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc và văn hóa yến tiệc nói chung để ghi điểm tuyệt đối với người đối diện.

 

1.Những điều bạn nên làm

- Lựa chọn trang phục phù hợp

Chọn cho mình những bộ trang phục phù hợp với nội dung bữa tiệc sẽ khiến bạn trở nên tinh tế và tự tin hơn, dễ dàng tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đồng thời đó cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với người khác và tôn trong chính mình.

- Thân thiên với mọi người

Cho dù thân quen hay chỉ là những người xa lạ thì khi đã gặp gỡ nhau tại bữa tiệc, bạn hãy cố gắng nở nụ cười và gửi lời chào thân thiện với tất cả mọi người. Tùy thuộc vào bối cảnh và đối tượng để gửi lời chào thích hợp. Điều đó sẽ giúp tạo thiện cảm tốt với những người xung quanh, họ cũng sẽ cởi mở hơn khi nói chuyện với bạn.

 

 

- Chuẩn bị chủ đề thảo luận

Trong một số bữa tiệc có tính chất công việc, bạn bắt buộc phải chuẩn bị những câu hỏi, thông tin, chủ đề cụ thể để cả hai bên cùng thảo luận. Đối với những bữa tiệc thông thường, việc này cũng rất cần thiết, bạn nên chuẩn bị vài ý tưởng thảo luận như công việc, chuyến đi du lịch, dự định tương lai… tránh trường hợp không biết gì để tham gia tương tác với mọi người.

- Sử dụng lời nói và ngôn ngữ cơ thể

Bạn đã từng rơi vào trường hợp muốn kể cho ai đó nghe một câu chuyện nhưng chỉ mới nói được một đoạn, bạn đã không muốn tiếp tục vì nhận thấy đối tác dường như không muốn nghe? Sai lầm mà chúng ta thường mắc phải trong giao tiếp là không tỏ ra thiện chí lắng nghe để kích thích người nói, vì vậy, bạn sẽ chẳng thu thập được thêm thông tin gì từ lời nói của họ.

 

 

Hãy tôn trọng người khác và cho họ biết bạn muốn lắng nghe câu chuyện của họ bằng cách nhìn thẳng vào mắt người đối diện và thể hiện cảm xúc đúng với tình tiết bạn đang nghe. Ví dụ, hãy cười khi họ kể một câu chuyện vui, về thành công của họ; hãy im lặng khi họ kể những tổn thương, mất mát… Thi thoảng, đệm thêm vài câu như “ồ, tôi cũng nghĩ vậy”, “tôi thích điều đó” hoặc bày tỏ ý kiến của mình “tôi nghĩ rằng…”, “ tôi không cho là như vậy vì…”. Điều đó sẽ giúp người nói cảm thấy bạn thật gần gũi, quen thuộc và họ sẽ không ngần ngại để bày tỏ suy nghĩ của mình.

- Gắp thức ăn cho người khác trước khi gắp cho mình

Một hành động nhỏ nhưng thể hiện bạn là một con người lịch sự, tinh tế và biết quan tâm, chăm sóc người khác.

 

2.Những điều không nên làm

 

 

Trong nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc, có những sai lầm mà bạn không được phép mắc phải nếu muốn đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất, đó là:

- Không chào hỏi mọi người khi ngồi vào bàn tiệc.
- Không cắm mặt vào ăn mà không để ý đến những người khác.
- Xao nhãng cuộc nói chuyện vì những hành động thiếu lịch sự như nhìn sang chỗ khác, nhắn tin, lướt Facebook, sử dụng điện thoại khi người khác đang nói chuyện…
- Để chuông điện thoại thường xuyên reo hoặc thường xuyên nói chuyện điện thoại làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
- Nói quá to và luôn cho mình là đúng trong các cuộc tranh luận.
- Uống quá nhiều bia, rượu dẫn đến không kiểm soát được lời nói, hành động của bản thân.
- Luôn thể hiện mình là người tài gỏi hoặc người yếu kém.

 

 

Nghệ thuật giao tiếp luôn đòi hòi sự thông minh, khéo léo. Nắm được các yếu tố quan trọng trong giao tiếp, những điều nên làm và không nên làm khi giao tiếp sẽ giúp bạn có nền tảng để ứng xử tốt hơn, đạt được hiệu quả giao tiếp mong muốn và thể hiện phong cách của một con người văn minh, lịch sự.

 

TIỆC CHUYÊN NGHIỆP BẾP TRƯỞNG TRƯƠNG CÔNG LỆ
http://cotiecviet.com/
https://cotiecviet.com.vn/
https://tiecsaomai.vn/
Điện thoại: 02462958528
Hotline: 0988046637
Fanpage: https://web.facebook.com/tiecchuyennghiep.truongcongle/

 

 Tags:

Viết bình luận của bạn: