Sau đây là một số nguyên tắc trong văn hóa ăn uống của người phương Tây

* Trong buổi tiệc trang trọng có trẻ con, trẻ con nên đứng sau ghế của chúng cho tới khi tất cả người lớn đã ngồi vào

* Phụ nữ không nên dùng son môi để tô lại môi trong bàn tiệc. Bạn cần xin phép ra ngoài và tìm nơi thích hợp để bôi son, ví dụ như nhà vệ sinh nữ

* Nếu bạn không thích món ăn được phục vụ, thì bạn cũng nên cố gắng ăn một ít. Hoặc ít nhất bạn cũng nên cắt nó một chút và di chuyển nó xung quanh đĩa

* Không nên uống nước trong khi đang nhai. Nên chờ cho đến khi bạn nhai và nuốt thức ăn xong

* Nếu sử dụng bát nước để rửa tay, sau khi rửa, bạn hãy đặt bát nước ấy và khăn lau tay phía bên trái của bạn

* Khi dùng bữa tại một nhà hàng sang trọng, bạn không nên dùng các món ăn khác nhau trên đĩa của mình một cách lần lượt. Bạn nên dùng các món ăn chung với nhau vì các món ăn phối hợp với nhau.

* Khi ăn thịt, bạn không nên cắt hết phần thịt trước rồi bắt đầu ăn. Nên cắt ra một miếng và ăn miếng vừa cắt trước. Nếu ăn theo phong cách châu Mỹ, bạn đẻ dao xuống, chuyển nĩa qua tay kia và ăn miếng thịt vừa cắt. Nếu ăn theo phong cách châu Âu, bạn sẽ cắt miếng thịt và ăn mà không cần đặt dao xuống đĩa. Phong cách ăn này của châu Âu trở nên rất phổ biến ngày nay.

* Khi được phục vụ bánh mì được đặt trên đĩa bánh mì/bơ, bạn đừng phết bơ lên cả ổ bánh cùng lúc, Bạn hãy xé bánh mì thành những ẩu nhỏ vừa đủ cho một hay hai lần cần.

* Không nên xỉa răng (trừ khi được phục vụ tăm) hay liếm tay. Chỉ có một ngoại lệ đó là khi ăn thịt hay gia cầm có xương (ví dụ như chân gà hay sườn heo). Trong những trường hợp này thì nên luôn có một bát nước rửa tay.

* Nếu mỗi suất ăn phục vụ một loại rượu khác nhau thì việc bạn không uống hết mỗi ly rượu có thể chấp nhận được.

* Phát ra tiếng khi ăn như là húp sùm sụp, nhai nhóp nhép hay ợ thì rất bất lịch sử! Đây là điều tối kị ở châu Âu

* Dùng bánh mì để nhúng vào súp hay vét nước sốt nhìn chung không phải là một cử chỉ hay trong bàn tiệc

Viết bình luận của bạn: