Có rất nhiều cách ứng xử trong ăn uống khi chúng ta đi ăn tiệc mà bạn cần lưu ý. Những quy tắc này sẽ giúp bạn ý thức được điều gì nên và điều gì không nên thực hiện trong suốt buổi tiệc. Hôm nay, Cỗ Tiệc Sao Mai sẽ cùng bạn tìm hiểu các các ứng xử đúng mực khi đi ăn tiệc qua bài viết này nhé!

 

Có rất nhiều nguyên tắc trong khi ăn tiệc

 

Tư thế ngồi

Khi đã chọn cho mình một vị trí để ngồi trong bàn tiệc, bạn cần ngồi thẳng lưng, không ngồi khom hay ngồi nghiên, ngồi ngã người về phía trước. Bạn phải đảm bảo khoảng cách từ ghế tới mặt bàn ước khoảng 1 gang tay. Khoảng cách này có thể thay đổi tùy theo chiều cao của mỗi người hoặc phụ thuộc vào thiết kế của bàn ghế trong buổi tiệc nhưng bạn cần đảm bảo tư thế ngồi luôn thẳng lưng, ngay ngắn. Khi đã vào vị trí chỗ ngồi, chúng ta cần ngồi yên, tránh rung đùi, khoanh chân, chống chân lên ghế… Tất cả những hành động này có thể gây rung bàn tiệc, làm vỡ ly, chén… Nếu bạn có mang theo túi xách thì tuyệt đối không được đặt túi xách lên bàn tiệc nhằm hạn chế làm đụng chạm đến vật dụng trên bàn. Mặt khác, do diện tích trên bàn tiệc thường thiết kể đủ để chứa dụng cụ ăn uống và các món ăn nên nếu chúng ta đặt túi xách hoặc bất cứ vật dụng cá nhân nào của mình lên bàn cũng đều gây chiếm diện tích.

 

Tư thế ngồi phải luôn thẳng lưng

 

Cách dùng khăn ăn và dụng cụ ăn

Đối với khăn ăn:

Dựa theo các cách ứng xử trong ăn uống thì chúng ta sẽ sử dụng bốn góc của khăn để lau quanh miệng, không nên dùng khăn lau ngang miệng. Khi lau, bạn cần lau nhẹ nhàng, tránh làm rơi thực phẩm vào người bên cạnh. Sau khi lau xong, chúng ta cần xếp khăn gọn gàng, tránh để bừa bộn trên bàn sẽ rất phản cảm.

Đối với dụng cụ ăn:

Nếu món ăn đó sử dụng dụng dao, nĩa thì tay phải cằm dao, tay trái dùng nĩa. Thao tác cắt thực phẩm phải thật nhẹ nhàng, tránh chạm vật dụng ăn vào người bên cạnh, tránh gây ra âm thanh ồn ào lúc ta cắt thực phẩm, không làm rơi thực phẩm khỏi đĩa. Trường hợp món ăn sử dụng đũa thì bạn cần dùng đũa gắp từng miếng nhỏ thực phẩm, chỉ gấp đủ lượng vừa ăn. Nếu là món có nước, bạn cần sử dụng thìa chung để múc vào chén rồi sử dụng thìa riêng của mình để húp canh, không nên đưa cả chén lên miệng để húp. Tất cả các dụng cụ ăn uống cần phải để gọn gàng, tách biệt với dụng cụ của người bên cạnh nhằm tránh lấy nhầm lẫn của người khác.

Cách dùng đồ ăn

 

Cần phải chọn dụng cụ ăn phù hợp

 

Món khai vị

Món khai vị thường gặp nhất là món súp, món này thường được đặt trong chén nhỏ, sâu lòng, chúng ta sẽ dùng thìa để ăn. Bạn cũng cần lưu ý xem súp có nóng hay không để tránh gây bỏng miệng. Tránh cầm cán thìa quá gần hoặc quá xa sẽ gây mất thẩm mỹ, múc từng thìa nhỏ lên ăn, tránh đưa cả chén lên húp.

Món ăn chính

Tùy vào từng món ăn, chúng ta sẽ sử dụng các loại dụng cụ ăn thích hợp theo các cách ứng xử trong ăn uống. Nếu là món cá, bạn sẽ dùng đũa để tách cá theo từng khứa ra và cho vào chén của mình. Còn nếu là món thịt, bạn sẽ cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào chén riêng. Nếu là món hải sản như tôm, cua thì chúng ta có thể kết hợp cả việc dùng tay để ăn nhưng phải lau tay thật sạch, không để tay quá bẩn, dính thực phẩm vào tay, không để thực phẩm nhỏ vào người.

Cách dùng đồ uống

Chúng ta cần nhai thật kỹ thực phẩm, nuốt xong rồi mới uống, tránh vừa nhai vừa uống, tránh luôn cả vừa uống vừa cười đùa. Nếu bạn dùng rượu, bia thì bạn phải kiểm soát lượng dùng, tránh dùng quá nhiều sẽ gây mất tỉnh táo.

Trong khi uống, nếu có cụng ly cùng mọi người trên bàn tiệc thì bạn cần cụng thật nhẹ nhàng, tránh gây văng nước ra ngoài, nếu chúng ta cụng ly quá mạnh còn có nguy cơ gây vỡ ly.

Khi uống bia hoặc uống nước ngọt, chúng ta chỉ rót đúng lượng cần dùng, phải rót hết một chai hoặc một lon trước khi chuyển sang lon khác hoặc chai khác.

Khi ăn xong, chúng ta cần để dụng cụ ăn uống của mình song song trong đĩa hoặc chén để người phục vụ đến dọn dẹp. Trường hợp bạn chẳng may làm vỡ ly, chén thì chúng ta cần bình tĩnh, nhờ người phục vụ đến dọn dẹp, tránh đứng lên, ngồi xuống đột ngột sẽ có nguy cơ đạp phải những mảnh vỡ thủy tinh đó hết sức nguy hiểm. Các cách ứng xử trong ăn uống này hết sức quan trọng đối với người tham gia dự tiệc. Nếu bạn thờ ơ, không quan tâm có thể sẽ gây ra nhiều điều phản cảm, sẽ làm xấu hình ảnh của bạn trong mắt của người cùng dự tiệc, gây ra những cư xử ăn uống thiếu văn hóa. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu từ những quy tác đơn giản nhất để giúp buổi tiệc, cuộc vui thêm phần trọn vẹn.

TIỆC CHUYÊN NGHIỆP BẾP TRƯỞNG TRƯƠNG CÔNG LỆ
http://cotiecviet.com/
https://cotiecviet.com.vn/
https://tiecsaomai.vn/
Điện thoại: 02462958528
Hotline: 0988046637
Fanpage: https://web.facebook.com/tiecchuyennghiep.truongcongle/

Viết bình luận của bạn: