Tiệc buffet là tiệc gì?

Tiệc buffet còn được gọi là “tiệc đứng”. Nhiều tài liệu khẳng định rằng, Buffet bắt nguồn từ Châu Âu, song thực ra thì nó đã được người Trung Quốc tổ chức từ hàng ngàn năm về trước đây.

Hiện nay, khắp nơi trên thế giới đều đã thống nhất gọi cách ăn uống tự phục vụ này là Buffet. Bắt nguồn từ những chiến binh cổ đại đã tổ chức các bữa tiệc tự phục vụ trên chiến trường cho đến những bữa tiệc ngoại giao nhằm tạo nên sự thoải mái trong thói quen ăn uống của khách quý đến từ phương xa. Nghĩa là phải tự phục vụ cho mình, và được tự do đi lại, đứng ngồi tùy ý thích.

Điểm nổi bật của buffet là bạn có cơ hội để trò chuyện, giao lưu với mọi người trong bữa tiệc và làm quen được với nhiều bạn bè khác. Do đó, tính chất của tiệc buffet là tính giao lưu xã giao. Bạn có thể chủ động giảm bớt hay kéo dài thời gian của buổi tiệc buffet nữa.

Tiệc Buffet gặp mặt tại công ty NC Network

Thông thường có 3 loại tiệc Buffet chính đó là: Sitdown buffet, Cooktail buffet và Standing buffet.

- Sitdown buffet là loại tiệc Buffet lớn nhất. Không gian buổi tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup từ trước. Đồ ăn phục vụ trong các bữa tiệc Sitdown buffet nhiều và đa dạng hơn nữa. Thực khách dùng đồ ăn và có thể sẽ được phục vụ đồ uống tại bàn.

- Cooktail buffet là loại tiệc nhẹ nhàng, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất là ngoại giao. Các món mang đến cho từng thực khách ở trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết sẽ là fingerfood (đồ ăn bằng tay). Công việc của thực khách chỉ là phải chú ý đến một chiếc giấy ăn để đảm bảo được vệ sinh.

- Standing buffet là loại tiệc Buffet cơ động nhất. Thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và dùng các dụng cụ ăn trực tiếp trên tay. Loại tiệc này không cần bố trí bàn tiệc. Đôi khi sẽ có bày sẵn ghế để cho thực khách có thể nghỉ chân. Với loại tiệc này, thực khách cần phải tự phục vụ đồ uống.

Tiệc Buffet ăn hỏi tại nhà

Văn hóa khi ăn buffet

Xếp hàng là văn hóa quan trọng nhất của bữa tiệc buffet hải sản. Cho dù món ăn trên bàn tiệc có ngon đến mấy thì chúng ta vẫn phải tuân thủ theo nguyên tắc “First come first serve” (Ai đến trước thì được phục vụ trước). Các nhà hàng luôn luôn “tiếp tế” thực phẩm trong những khoảng thời gian nhất định vậy nên bạn không phải lo vấn đề hết thức ăn.

Vì tính chất của buffet chính là tiệc tự phục vụ, bạn chỉ cần lấy 1 cái đĩa/chén để lấy các món ăn cho mình. Sau khi ăn xong thì bạn hãy đổi sang đĩa khác. Không nên lấy thật nhiều riêng một loại thức ăn để cả hội “share” khi ngồi chung bàn, như vậy sẽ khiến cho những người khách đến ngay sau bạn không ăn được món đó.


Tiệc Buffet gặp mặt cựu học sinh trường Trưng Vương

Bên cạnh đó thì, bạn cũng nên lấy đồ ăn vừa đủ cho dạ dày của mình để tránh việc bỏ thừa thức ăn lại, gây lãng phí. Một số nhà hàng đã áp dụng luật phạt tiền khi khách hàng bỏ thừa lại thức ăn, đặc biệt là ở Thái Lan đấy nhé!

Các tiệc buffet luôn luôn có sẵn đầu bếp ở đó nên bạn có thể hỏi họ về món ăn mà mình muốn. Hỏi rõ được thành phần, bạn sẽ không lâm vào cảnh “lấy rồi bỏ” vì không hợp khẩu vị của mình.

Ai cũng nghĩ rằng cần phải để cho bụng thật đói thì đi ăn buffet mới ngon. Tuy nhiên, sự thật là nếu như quá đói, bạn sẽ lao vào ăn hết những món ở ngay trước mặt mình. Kết quả là sự ngon miệng sẽ giảm đi khá đáng kể dù bạn đang ăn món mình yêu thích. Và dĩ nhiên, bụng của teen sẽ kêu réo vì đầy hơi và chắc chắn sẽ không thể thưởng thức hết những món khác có trong tiệc nữa.

Tiệc Buffet kỉ niệm 20/11/2013 của Đại học Xây Dựng

Khi đã quá no rồi, bạn nên dừng ăn lại và ngồi “tám” với bạn bè. Nếu cố “nhét” thêm nữa, dạ dày của bạn sẽ không tiêu hóa được và tảng thức ăn ấy sẽ còn “đè” lên tim bạn đấy.

Trước khi nhập tiệc, bạn hãy đi một vòng để quan sát và chọn lựa những món mình yêu thích. Việc này sẽ tránh được tình trạng bạn cứ mãi ăn một món, đến khi thấy được những món khác ngon hơn lại tiếc “hùi hụi” vì lúc này bụng mình đã quá no.

Viết bình luận của bạn: