Ba ba luôn được xếp vào hàng những món ăn đặc sản quý bởi hương vị và tác dụng bổ dưỡng của nó đối với cơ thể.

Ngày xưa, món ăn làm từ ba ba thường chỉ dành cho vua chúa và quan lại được chế biến vô cùng công phu, tỉ mỉ. Và Nay món ba ba đặc sản đã được Sao Mai chế biến trở thành những món ăn tuy lạ mà quen, thân thuộc và gần gũi với mọi  người. Dường như, những món ăn “cũ” này mang một hương vị đặc biệt, giữ lại được cái “hồn” của món ăn Việt - là tinh hoa của ẩm thực dân tộc. Tuy dân dã, bình dị nhưng mỗi lần thưởng thức ta lại thấy một cảm giác  rất mới, rất khác. Hãy cùng trải nghiệm những hương vị ngọt ngào và khó có thể chối từ với các món ba ba đặc sản do đầu bếp Sao Mai đảm nhiệm.

Ba ba từ trước đến nay vẫn luôn được coi là vị thuốc quý của người Việt Nam. Thịt ba ba rất tốt cho người tạng nhiệt, nóng trong, mồ hôi ra nhiều, hoặc người bị viêm gan mạn tính, tiểu đường, phụ nữ rong huyết, nam giới yếu thận, di tinh…Thịt ba ba rất thích hợp cho người bị bệnh lao viêm gan mạn tính, xơ gan, đái đường, viêm thận, các bệnh lý ác tính sau khi dùng hóa trị liệu, nam giới thận yếu thuộc thể Can thận âm hư (người gầy, hay hoa mắt chóng mặt, nóng sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, vã mồ hôi trộm, di mộng tinh, táo bón...). Vì thế, ba ba đã được nhiều người lựa chọn và tìm đến như một món ăn bồi bổ cơ thể, "một vị thuốc" quý và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

RƯỢU: TIẾT – MẬT

BA BA RANG MUỐI

Baba khi đã được ướp đầy đủ gia vị sẽ cho vào loại chảo sắt dầy đặc biệt. Muối cánh to rang cùng phần thịt ngon nhất và đầy đủ chân, đầu, mai Baba. Muối cánh to khi gặp nhiệt sẽ tách ra, bám vào thịt, mai tạo màu sắc đẹp lung linh chứ không ngấm mặn. Muối giúp thịt, mai Baba giòn hơn, giữ nước trong thịt ba ba và cộng hưởng mùi thơm với thịt. Qua công đoạn này, món Baba rang muối sẽ dậy mùi thơm đặc trưng, với mai Baba ăn giòn như bánh đa quế, thịt Baba ngọt, tinh túy.

BA BA OM CHUỐI ĐẬU

Món này có đủ gia vị đặc trưng cho ẩm thực Việt như: Mắm, muối, riềng, mẻ, mắm tôm. Chuối phải chọn chuối bánh tẻ, gần độ ương. Đậu bao gồm cả đậu rán và đậu tương ngâm và xay lên. Rau gia vị nhất thiết phải có lá lốt, tía tô, hành. Mẻ dùng loại mẻ sống trong nghệ sẽ át hết mùi hôi, tanh và giữ lại mùi thơm của ba ba. Mắm tôm phải là loại mắm tôm màu đỏ gạch, không phải màu đen thâm. Baba ninh trong một thời gian nhất định, vừa đủ để thịt, xương mềm. Nồi đất Baba om chuối đậu, nước sánh quện vào nhau.

LẨU BA BA

Viết bình luận của bạn: