Một bữa ăn theo kiểu buffet là bữa ăn mà khách hàng có thể xếp hàng và lựa chọn các loại thức ăn họ thích khi băng chuyền di chuyển từ khu phục vụ đến các khu khác. Sau đây là các hướng dẫn cơ bản giúp bạn tổ chức một bữa tiệc buffet:

1. Sắp xếp căn phòng để băng chuyền di chuyển thức ăn thuận tiện nhất

Bắt đầu với việc dọn dẹp căn phòng mà bạn lên kết hoạch dùng cho bữa tiệc, đặt bàn phục vụ ở giữa các phòng. Điều này sẽ giúp cho khách tiếp cận thức ăn từ cả hai mặt của bàn buffet và giúp cho băng chuyền di chuyển nhanh chóng.

2. Đặt một bàn riêng cho đồ uống, nước giải khát

Hãy đặt bàn đồ uống ra xa bàn ăn, như vậy khách hàng sẽ có nơi để đặt đồ ăn của họ trước khi đi lấy đồ uống, tránh việc làm đổ đồ uống. Đây cũng là một cách để giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn đồ ăn trên băng chuyền.

3. Chuẩn bị vào tối hôm trước khi tiệc buffet diễn ra

Dồn tất cà những chiếc đĩa dùng để phục vụ vào với nhau và sắp xếp chúng sẵn trên bàn vào tối hôm trước của bữa tiệc, đừng quên kèm theo những mẩu giấy ghi nhớ món ăn nào đi cùng với đĩa nào.

4. Đặt những chiếc đĩa ở đầu băng chuyền

Nếu như bạn lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc buffet gồm có rất nhiều người thì tốt hơn hết là đặt 2 đến 3 chồng đĩa với khoảng 10 đĩa mỗi chồng ở đầu bàn. Không nên xếp các chồng đĩa quá cao để tránh trường hợp bị đổ sẽ rất nguy hiểm.

a. Xếp các món ăn dựa vào nhiệt độ

Hàng đầu tiên sẽ là nơi để thức ăn nguội. Thức ăn nóng luôn là những món chính cho nên hãy để ở cuối bàn. Như vậy, khách hàng sẽ không phải ăn toàn đồ ăn nguội khi họ tìm thấy chỗ ngồi của mình.

b. Để ở cuối bàn các đồ dùng và khăn ăn

Một sai lầm phổ biến của rất nhiều chủ nhà hàng khi tổ chức một sự kiện là họ thường để đồ dùng đi kèm và khăn ăn ở trước các đĩa đựng thức ăn. Sẽ thật là vướng víu nếu như bạn để dao, dĩa, thìa và khăn ăn đi kèm với đĩa khi mà khách lại đang muốn tự họ phục vụ.

Một số lời khuyên hữu ích:

• Lên kế hoạch trong đầu thực đơn các món ăn để phục vụ khách hàng, hãy lựa chọn các món ăn dễ phục vụ và dễ ăn cho khách đứng hoặc ngồi, tránh tốn sức.

• Bọc dao, dĩa, hoặc đũa vào khăn ăn để tránh việc khách hàng làm rơi xuống đất. Nếu bạn muốn trang trí thêm thì hãy buộc khăn ăn bằng một dải ruy băng nhiều màu sắc.

• Cung cấp một bữa ăn với đầy đủ các món đạm, rau, tinh bột, hy-đrát-các-bon và các món xà lách.

Viết bình luận của bạn: